รายงานการประชุม/ผลงาน ::

Welcome, Guest
Username: Password: Remember me
  • Page:
  • 1

TOPIC: คำชี้แจงสมาชิก(จากประธานฯจรูญ)

คำชี้แจงสมาชิก(จากประธานฯจรูญ)​ 5 years 5 months ago #42

  • cypboard
  • cypboard's Avatar
  • OFFLINE
  • Administrator
  • Posts: 7
  • Karma: 0
เรียนสมาชิกทุกท่านครับ...ผมขอชี้แจงเรื่องที่สมาชิกสงสัยทีละเรื่องนะครับ...
ก่อนอื่นขอชี้แจงเรื่องที่หลายท่านคงสงสัย แต่ไม่มีใครถาม ว่าท่ามกลางเสียงตำหนิติเตียน ประณาม และขับไล่ให้ลาออกไป ทำไม ? กรรมการชุดนี้จึงยังทนทำงานอยู่..ก็...ไม่ต้องเชื่อทันทีหรอกครับ แต่กรุณาช่วยอ่านแล้วพิจารณาก่อนก็แล้วกันครับ ปัจจุบันมีกรรมการอยู่เพียง 11 คนส่วนใหญ่รับตำแหน่งเมื่อปลายเดือน ส.ค. และ ก.ย.56 แทนกรรมการ21 คนแรก(ยังเหลืออยู่ 3 ท่าน) เนื่องจากมีคุณสมบัติไม่ครบบ้าง ลาออกบ้าง ผมเองเข้ารับตำแหน่งเมื่อ ก.ย.56 (ตอนน้ำท่วมถนนคอสะพาน, ลานจอดรถ และซอย 1)แล้วต้องรับตำแหน่งประธาน ฯ ตั้งแต่ 1 ธ.ค.56 แทนพี่วิเชียร ฯ ที่ลาออกไปเพราะไม่มีใคร(กล้า)เป็น....สมาชิกทุกท่านครับ...พวกเราเสียค่าใช้จ่ายเหมือนทุกท่าน รักหมู่บ้านเหมือนทุกท่าน รูปแบบการแสดงความรักแต่ละท่านอาจแตกต่างกัน เช่นถนัดการทำงาน ถนัดการให้กำลังใจ ถนัดแนะนำ ถนัดการตำหนิติเตียน ไปจนถึงเหยียดหยาม หรือประณามผู้ที่คิด หรือทำ ที่ไม่ตรงกับความคิด หรือความต้องการของตน ก็ไม่ว่ากันเพราะถือว่าทุกท่านรักหมู่บ้านเหมือนกันนะครับ แต่กับคำถามที่ว่า ทำไมไม่ลาออก? ..ถ้าท่านเป็นพวกเรา ท่านจะรีบออกหรือไม่พิจารณาเองครับ หากท่านพบว่า...
1. ยังไม่ได้รายงานบัญชีงบดุลประจำปี54 และ ปี 55 ต่อคณะกรรมการจัดสรรที่ดิน เพราะผู้สอบบัญชียังไม่ให้ผ่าน และปี 56 ยังไม่ได้ขออนุมัติตัวผู้สอบบัญชีไว้
2. ยังไม่ได้จ่าย เงินเดือน ๆ สุดท้ายของบริษัทรีไฟน์ ฯ และทรู ฯ ยังจ่ายไม่ได้ เนื่องจากงานด้านบัญชี ปี 55ของบริษัทรีไฟน์ ฯ และ ม.ค. ถึง ต.ค.56 ของทรู ฯ ยังไม่เรียบร้อย ผู้รับผิดชอบยังติดตามอยู่
3. สมาชิกที่ค้างชำระค่าใช้จ่าย ฯ ซึ่งส่งฟ้อง และมีคำพิพากษาแล้ว 60 ราย หลายรายยังไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษา ต้องดำเนินการเพื่อบังคับคดีต่อไป ส่วนผู้ค้างชำระอีกจำนวนมากต้องให้ทนายความดำเนินการทวงถาม และดำเนินคดีต่อไป
4. เงินของหมู่บ้าน ฯ ที่มีและสามารถนำมาใช้ได้จริง ประมาณ 5-6 ล้านบาท จากยอดเงินที่เหลืออยู่ประมาณ 10ล้านบาทเศษ จึงต้องใช้นโยบายการประหยัด โดยจะไม่จ้างบริษัทนิติ ฯ(มติ 5 ต่อ 4 ) และงานสวน ฯ (กรรมการไม่มั่นใจจึงต้องหาผู้รับเหมา) ปัญหาเจ้าหน้าที่นิติ ฯ หาคนที่มีความรู้ และอยู่ได้ทนไม่ง่ายนัก เดือน พ.ย.56 จึงมีเจ้าหน้าที่นิติ ฯ 3 คน และ เมื่อ 11 ธ.ค.56 เจ้าหน้าที่ลาออกอีก 1 คน เหลือ 2 คน ถ้ากรรมการยังไหวก็คงจ่ายเงินค่าจ้างนิติ ฯ 2 เดือน เป็นเงิน 65,000.บาท จากเดิม 220,000.บาท ลดค่าใช้จ่ายลง155,000.บาท แต่ภาระงานก็อยู่ที่กรรมการผู้รับผิดชอบ เมื่อรวมกับแรงกดดันต่าง ๆ แล้ว กรรมการเห็นสมควรให้จ้างบริษัทบริหาร ฯ ตามเดิมตั้งแต่ 1 ม.ค.57 สำหรับการปรับปรุงสวนจะให้ตรวจสอบ และเสนอราคาไม้ที่จะปลูก แล้วดำเนินการปรับ ปรุงทีละสวน โดยเริ่มปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณน้ำตก และเนินดินริมถนนทางเข้าหมู่บ้านทั้งด้าน ซ้าย และขวาของ ป้อม รปภ.ก่อน
สมาชิกทุกท่านครับ..พวกเราจำเป็นต้องแก้ไขดังกล่าวเท่าที่พวกผมจะทำได้ เพื่อให้หมู่บ้านของเราเดินไปข้างหน้าได้ด้วยดีก่อนที่จะเลือกตั้งกันใหม่ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ซึ่งอาจเลื่อนให้เร็วขึ้นกว่าเดิมได้ เพื่อลดค่าใช้จ่ายการเลือกตั้งตอนนี้ประมาณ7-8 หมื่นบาท และนี่จึงเป็นคำตอบที่พวกเรายังทนอยู่...ทุกวันนี้กรรมการเกือบทั้งหมดเต็มใจทำงาน แต่...ไม่มีใครอยากเป็นกรรมการหรอกครับ..โดยเฉพาะผมเองไม่มีความต้องการจะเป็นกรรมการเลยจริง ๆ... เราไม่ต้องการทวงบุญคุณใครหรอกครับ... แต่ไม่ต้องการให้เป็นการ ทำคุณ บูชาโทษ เท่านั้นเอง... และ...เพื่อให้เป็นไปตามความต้องการของสมาชิกหลาย ๆ ท่าน ขอความกรุณาช่วยรวบรวม และส่งรายชื่อผู้ที่เหมาะสมจะเป็นกรรมการ และสมัครใจส่งมาให้ผม สัญญาว่าจะใช้ข้อบังคับ ข้อ 41 ดำเนิน การให้โดยเร็ว...เป็นการลดค่าใช้จ่ายการประชุมใหญ่สำหรับเลือกตั้ง...สำหรับข้ออ้างที่ว่าท่านมีความสามารถแต่ไม่มีเวลานั้น...ก็เป็นข้ออ้างของกรรมการชุดนี้ทุกคนเหมือนกันแหละครับ..แต่เราต้องการจะทำในสิ่งที่ควรทำเท่านั้นเอง....ผมยังหวังที่จะเห็นความสมัครสมานสามัคคี ของพวกเราชาวหมู่บ้านชัยพฤกษ์ แม้จะมองเห็นลางเลือน ผมเคารพ..ในความคิด และ เคารพ...ในความเป็นคน..ของทุกท่านนะครับ แต่สำหรับวัฒนธรรมการพูดจาแบบ ก้าวร้าว ยกตนข่มท่าน ตำหนิ(ที่มิใช่เพื่อก่อ) และประณาม ผู้ที่มีความคิด หรือการกระทำที่ไม่ตรงกับความคิด หรือความต้องการของตน นั้น ผมไม่นิยมที่จะนำมาใช้ในชีวิตประจำวันหรอกครับ อาจเนื่องมา จากผมเองไม่ได้รับการถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ไม่ได้รับการอบรมสั่งสอน ไม่มีความฝังใจ หรือมีแรงกระตุ้นใด ๆ ที่จะจูงใจให้ผมนิยมวัฒนธรรมการพูดแบบนี้ต้องขออภัยนะครับ ผมไม่มีเจตนาล่วงเกินใครครับ ผมพูดตามหลักการทั่วไปของพฤติกรรมมนุษย์เท่านั้นเอง และเห็นว่าวัฒนธรรมแบบนี้เป็นปัญหา และอุปสรรคสำคัญของการสร้างความสามัคคี และความสงบสุขของชุมชนเรา หากท่านมั่นใจว่าเป็นชาวชัยพฤกษ์ รักหมู่บ้านของเรา อยากสร้างสิ่งที่ดี ๆ ไว้ให้ลูกหลานของเราผมว่าถึงเวลาที่พวกเราต้องพิจารณากันแล้วละครับว่าการอยู่ร่วมกันด้วยความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน รู้จักเสียสละ และให้อภัยกัน การรู้จักรัก และสามัคคีกัน ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของคนที่จิตใจได้รับการพัฒนาแล้ว กับวัฒนธรรมแบบแรก แบบไหนจะทำให้พวกเรา หมู่บ้านของเราอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุขได้ ก็เลือกปฏิบัติเอาก็แล้วกันนะครับนะ
ชี้แจงเรื่องการจ้างงานสวนนะครับ
จากการที่ผู้รับจ้างงานสวนเดิมหมดสัญญาเมื่อ 30 พ.ย.56 หลังจากการเสนอราคาของผู้รับจ้าง3 ราย พบว่า 2 รายมีความพร้อมที่จะปฏิบัติงานได้ โดยรายแรกคือของคุณอุดมศิลป์ เงื่อนไขเดียวกัน เสนอราคาลดได้แล้วเหลือ 375,000 บาทต่อเดือน รายที่สองของคุณสมบัติ ฯ ลดได้แล้วเหลือ340,000 บาทต่อเดือน ต่างกันเดือนละ 35,000.บาท กรรมการจึงพิจารณาเลือก รายที่สองครับ
ความจริงเรื่องนี้ ก่อนการเปิดซอง และนำเสนอ มีกรรมการเก่า และสมาชิกบางรายแนะนำเข้ามาว่ารายแรกดีอยู่แล้ว ไม่ควรเปลี่ยน บางท่านก็ว่ารายหลังดีเพราะเคยเห็นการช่วยงานหมู่บ้านช่วงก่อนน้ำท่วมอย่างทุ่มเท และเต็มใจ ทั้ง 2 ท่านเคยรับงานในหมู่บ้านนี้มาก่อน มติของคณะกรรมการจึงเป็นไปตามที่ทราบ แต่หากสมาชิกเห็นว่าเปลี่ยนแปลงเฉพาะผู้รับเหมา แต่เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานจริงหลายคนยังอยู่ ผมก็มีคำถามเหมือนกันนะครับว่าในเมื่อเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานจริงเป็นคนเดิมแล้วกรรมการควรเลือกรายที่ต้องจ่าย 375,000.บาท หรือเลือกรายที่ต้องจ่าย340,000.บาท (ลดลงเดือนละ35,000.บาท)ดีละครับ เพราะจ้าง 1 ปี ประหยัดเงินได้ 420,000.บาท
สำหรับการทำงานนั้นคณะกรรมการก็เห็นตรงกันแหละครับว่า การกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ผลงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมา เรายังขาดสิ่งนี้ จึงต้องแก้ไขในเรื่องนี้ด้วย แต่อย่างไรก็ตาม หากผ่านไป3 เดือน คณะกรรมการประเมินแล้วเห็นว่าไม่ผ่าน ก็คงต้องหาผู้รับจ้างรายใหม่..จึงต้องดูกันต่อไปครับ....จรูญ
ชี้แจงเรื่องจ้างคุณมานิตย์ ฯ ทำงานนิติ ฯ
คุณมานิตย์ ฯ เดิมเป็นกรรมการในช่วง ปี 54– ปี 56 แม้ควรจะได้เป็นกรรมการเพราะมีคะแนนในลำดับถัดไป แต่คุณสมบัติไม่ครบถ้วน คณะกรรมการจึงมีมติให้เป็นเจ้าหน้าที่ นิติ ฯ ตั้งแต่ 1 พ.ย.56(ทรู ฯ ลาออก)เป็นต้นมา รับเงินเดือนรวมค่าน้ำมัน 15,000.บาท เพราะดูแลทั้งงานด้านช่าง งานสวน งาน รปภ. ไปจนถึงสาธารณูปโภค รวมทั้งการติดต่อประสานกับ อบต.พิมลราช และหน่วยงานอื่นภายนอก ตลอดจนการจัดกิจกรรมต่างๆ ของนิติบุคคล และการไกล่เกลี่ยกรณีพิพาทของสมาชิก ซึ่งในช่วงเดือน พ.ย.56 มีการกำกับดูแลคนงานสวน และ รปภ.ใกล้ชิดขึ้น หลอดไฟฟ้าตามถนนสายหลัก และตามซอยที่ชำรุดและสำรวจมานานแล้ว ยังไม่ได้เปลี่ยนเพราะต้องจ้างรถกระเช้าจุดละ200 - 500 บาท ส่วน แต่จากการติดต่อประสานกับ อบต.พิมลราช ของคุณมานิตย์ ฯ ก็ได้ดำเนินการเปลี่ยนหลอดไฟในซอยไปแล้ว ประมาณ 35 จุด และรอจะมาเปลี่ยนตามถนนสายหลักอีกประมาณ 20 จุด ....ถ้ากรรมการยังรับได้เราจะจ่ายค่าจ้างเจ้าหน้าที่ 2เดือนประมาณ 65,000.บาท แทนการจ้างบริษัทซึ่งต้องจ่ายค่าจ้าง 220,000.บาท (ลดลง 155,000.บาทใน2 เดือน) เกิดความเสียหายให้กับหมู่บ้านไหมครับ...แต่ไม่ต้องกังวลใจนะครับ1 ม.ค.57 จะมีบริษัทเข้ามาบริหารตามปกติ กรรมการจะสบายขึ้น คุณมานิตย์ ก็ต้องออกไปอยู่แล้วครับ...ผมเคารพในความเห็นของทุกท่านนะครับ..แต่ผมเห็นว่า รูปร่าง หน้าตาหรือการศึกษา และฐานะ คงไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นคนดีหรือไม่ดีมีประโยชน์ หรือมีค่าต่อสังคม หรือไม่มีนะครับ.....ขอเรียนอีกนิดว่า ไม่มีข้อห้ามสมาชิกเป็นผู้จัดการ หรือเจ้าหน้าที่นิติ ฯ ครับ...จรูญ
The administrator has disabled public write access.
  • Page:
  • 1
Time to create page: 0.384 seconds
Powered by Kunena Forum